Máy NLMT

Ưu nhược điểm của các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

máy nước nóng NLMT .e

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên ưu điểm và nhược điểm sẽ phụ thuộc vào những loại máy khác nhau. Chắc hẳn sẽ có ai hiểu hết các thông tin về loại máy hoạt động nhờ năng lượng mặt trời này? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có đủ hiểu biết về máy nước nóng nhé!!!

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thông thường được cấu tạo với hệ thống bình bảo ôn và ống hấp thụ nhiệt. Hoạt động theo nguyên lý đối lưu tự nhiên. Các ống hấp thụ nhiệt từ năng lượng mặt trời để đun nóng nước.

Đây là công nghệ tận dụng khả năng hấp thụ cao năng lượng mặt trời của các ống thu nhiệt, lớp phủ có độ trong suốt thấp chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng. Nhờ quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên và diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Hiện nay các loại máy nước nóng này chia làm nhiều loại khác nhau với đặc điểm khác nhau. Các bộ phận trên máy cũng thêm/ bớt tùy theo từng loại. Tuy nhiên có 02 bộ phận là không thể thiếu dù ở phân loại hay thương hiệu nào.

Thứ nhất là bộ phận thu nhiệt có tác dụng hội tụ ánh nắng mặt trời. Thứ hai là bộ phận giữ nhiệt có tác dụng chứa hai dòng nước nóng – lạnh cho sử dụng. Hai bộ phận này cũng tác động đến nguyên lý hoạt động của máy nước nóng.

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tiết kiệm điện năng:

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng miễn phí vô tận và có khả năng tái tạo. Có nghĩa là bạn có thể thoải mái sử dụng nguồn năng lượng đó từ nó cho mục đích hợp pháp của mình và không lo bị cạn kiệt.

Giả sử một gia đình phổ biến ở Việt Nam thường có 6 người, 3 phòng tắm và một bếp thì mỗi năm tiết kiệm được khoảng 8 – 9 triệu tiền điện. Ngoài ra, sẽ giảm tải được các thiết bị đun nóng bằng điện hay nhiên liệu khác nên giữ cho các thiết bị này bền hơn.

Thân thiện với môi trường:

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng hoàn toàn sạch.

Tính an toàn cao:

Người dùng sẽ rất an toàn khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời mà không cần phải lo lắng về vấn đề rủi ro về điện, chập điện hay cháy nổ như các loại máy nước nóng khác. Sử dụng hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng giảm tải bớt cho các thiết bị khác trong việc đun nước nóng, từ đó giảm thiểu nguy cơ cháy nổ từ việc sử dụng các thiết bị dùng điện, gas do sử dụng quá tải.

Dung tích bình chứa lớn:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời với thiết kế bình chưa với dung tích lớn đủ cho cả gia đình sử dụng nước nóng trong vài ngày. Loại bình chứa nhỏ nhất cũng có dung tích khoảng 120 lít và loại lớn nhất có thể lên đến 500 lít hay thậm chí là 1000 lít.

Thời gian giữ nhiệt lâu:

Khả năng giữ nhiệt máy nước nóng năng lượng mặt trời rất tốt. Khi nước trong bình đã đun sôi đến nhiệt độ giới hạn khoảng 70 độ C thì cho dù 72 giờ không cần nạp thêm năng lượng quang thì nước trong bình vẫn giữ được độ nóng. Hiện nay một số loại bình cao cấp được giới thiệu là có khả năng giữ nhiệt cao thậm chí lên đến 120 giờ. Do vậy, chỉ cần 1 ngày nắng tốt để bình nạp đủ năng lượng thì đã có nước nóng để sử dụng từ 3 -5 ngày rồi.

Giá thành hợp lý:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay có giá thành tương đối rẻ so với những gì mà nó mang lại. Chỉ cần 5 – 6 triệu đồng để đầu tư một máy nước nóng NLMT cỡ vừa với dung tích từ 120 – 160 lít. Với bình chứa dung tích càng lớn thì giá càng cao, ngoài ra giá của các thiết bị còn phụ thuốc và thương hiệu và công nghệ mà mình lựa chọn.

Độ bền cao:

Được làm từ những chất liệu với độ bền cao nên máy nước nóng năng lượng mặt trời có thời gian sử dụng rất lâu. Tuổi thọ trung bình của máy nước nóng năng lượng mặt trời từ 10 – 12 năm sử dụng. Với độ bền như thế thì bạn an tâm đầu tư và sử dụng tận 10 năm hơn mới cần thay cái mới.

Nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vị trí lắp đặt: máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động chủ yếu dựa vào ánh sáng và ánh nắng nên vị trí lắp đặt phải là nơi có nắng tốt

Thiết kế cồng kềnh: khiến cho việc chuyển trở nên khó khăn và chiếm nhiều diện tích khi lắp đặt

Mùa đông nước không được nóng lắm: mùa Bắc kéo dài, có thể lên đến 5 ngày không nắng, bình nước nóng có thể làm nóng dựa vào việc hấp thu ánh sáng, nhưng lượng nhiệt này sẽ không đủ để nước trong bình đạt độ nóng giới hạn được.

Như đã nói, máy nước nóng mặt trời chia làm nhiều phân loại khác nhau. Thế nên ưu điểm và hạn chế của từng máy cũng khác biệt. Trong bài viết này sẽ đề cập tới 03 loại máy phổ biến nhất trên thị trường để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có ống chân không

Ngoài 02 bộ phận chính, loại máy nước nóng này còn có thêm các ống thủy tinh. Các ống chân không này được đặt trên lỗ thông hơi để tăng độ thu hút ánh sáng mặt trời vào thân bồn ở phía trên.

Việc sử dụng loại máy có ống chân không mang lại khá nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Có thể kể đến như chi phí để mua và lắp đặt máy thuộc hàng rẻ hơn so với 02 loại còn lại. Nhờ các ống thủy tinh chân không giúp nhiệt độ bên trong bồn được giữ lâu hơn.

ưu điểm cao thì máy nước nóng ống chân không cũng có hạn chế. Các đường ống này có kẽ hở nên dễ bị bám bụi bẩn, lá cây, dễ sinh rêu mốc. Khi lớp rào chắn này hình thành giảm đi khả năng hấp thụ nhiệt của máy. Đặc biệt máy khá kén nơi lắp đặt, thích hợp những nơi có mặt phẳng rộng rãi mà thôi.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có ống dầu là loại máy được sử dụng phổ biến. Bởi vì khi trời râm, ít năng máy vẫn có thể hoạt động và tích tụ năng lượng. Hơn nữa, các loại ống dầu này được đánh giá là an toàn với môi trường.

Bởi có thể xử lý ống và máy dễ dàng sau khi quá hạn sử dụng. Quá trình lau chùi vệ sinh cũng đơn giản hơn vì ống dầu ít bám bụi và rong rêu. Và hạn chế lớn nhất cũng chính là giá bán của mát – thuộc hàng top so với thị trường. Hạn chế này cũng xuất phát từ việc máy có quá nhiều ưu điểm nổi trội khi sử dụng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Thay vì dạng ống thì loại máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời này lại dùng loại tấm phẳng. Bên trên mặt phẳng này có phủ lớp kính cường lực giúp hấp thụ nhiệt năng tốt hơn. Đồng thời sẽ bảo vệ mặt thu nhiệt của máy nước nóng, an toàn cho quá trình sử dụng.

Loại máy phẳng này có ưu điểm mạnh về vị trí lắp đặt bởi có thể đặt trên mái nhà (dạng mái bằng – nghiêng – dốc đều được). Cuối cùng là dễ sử dụng và thuận tiện khi lau chùi vì không bám bụi nhiều.

Linh Linh

Linh Linh

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

Máy NLMT

NÊN CHỌN MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CỦA HÃNG NÀO?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị được sử dụng rộng dãi nhất hiện nay. Lợi ích
Máy NLMT

TƯ VẤN CHỌN MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO KHÁCH SẠN

Những khách sạn có quy mô từ 20 – 40 phòng, có nhu cầu sử dụng nước nóng khá cao.