Pin NLMT

Hướng dẫn cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời

ve-sinh-pin-nang-luong-mat-troi

Các tấm pin năng lượng mặt trời thường tự làm sạch thông qua các trận mưa nhỏ, nhưng ở một số khu vực đặc biệt khô hoặc nắng, bụi bẩn và các vật thể khác, cành cây, phân chim, thường sẽ tích tụ theo thời gian. Để tránh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hệ thống của bạn khi chúng bị bẩn, hãy tham khảo các mẹo vệ sinh pin năng lượng mặt trời sau đây để có thể đảm bảo hệ thống điện năng lượng hoạt động hiệu quả nhất.

Vì sao nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Sau một thời gian hoạt động, bên ngoài tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có một lớp bụi bẩn trên bề mặt, làm giảm một phần lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt tấm pin và gây giảm hiệu suất của pin.

Theo thống kê từ các báo cáo của các nhà khoa học, khi tấm pin bẩn sẽ mất 25% hiệu suất sử dụng điện. Việc lau chùi sẽ giúp làm sạch bề mặt của pin, do đó giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và tăng hiệu suất. Ngoài ra, nó còn ngăn bụi bẩn bám vào pin, làm chậm quá trình oxy hóa bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm kết nối.

Thời gian bao lâu nên vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Không có khung thời gian tiêu chuẩn cho việc vệ sinh pin năng lượng mặt trời vì nó phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý, môi trường và điều kiện nơi bạn đang sinh sống. Thời gian trung bình vệ sinh pin là một hoặc hai lần một năm.

Bạn sẽ lên lịch kiểm tra bảng điều khiển theo mùa để xem đã đến lúc dọn dẹp các mảnh vụn khỏi thiết bị của mình hay chưa. Nếu bạn cư trú gần xa lộ hoặc sân bay, các tấm pin mặt trời của bạn có thể bị bám dầu và chất gây ô nhiễm, đòi hỏi phải làm sạch thường xuyên hơn. 

Thời tiết mát mẻ là thời điểm tốt nhất để cọ rửa các tấm pin mặt trời. Tuyệt đối không vệ sinh pin khi thời tiết xấu như mưa bão, khi có luồng gió vì nó thường gây nguy hiểm cho người thi công.

Ngoài ra cũng nên tránh vệ sinh pin khi trời nắng, nhiệt độ ngoài trời cao sẽ làm nứt kính do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Tùy thuộc vào những mức độ bụi bẩn trong không khí tại các vị trí lắp đặt hệ thống, chúng ta có thể xác định thời lượng vệ sinh định kỳ dài hay ngắn.

Khi làm sạch tấm pin mặt trời có những lưu ý gì?

An toàn khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời là làm theo quy trình trong sách hướng dẫn

Tắt hệ thống trước khi bắt đầu vệ sinh. Vì lý do an toàn, bạn nên làm sạch các tấm ở phía dưới trước. Nếu không thể rửa từ phía dưới, đừng cố leo lên mái nhà trừ khi bạn có thiết bị an toàn hoặc có thể thuê dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý.

Không nên sử dụng các vật bằng kim loại hoặc các sản phẩm mài mòn mạnh vì nó có thể làm xước kính, tạo bóng và ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống. Bạn cũng nên tránh sử dụng chất tẩy rửa trên bảng điều khiển vì chúng sẽ làm vỡ kính hoặc làm xước chúng.

Cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Đầu tiên bạn phải mua một bộ làm sạch chuyên dụng bao gồm dung dịch chuyên dụng, khăn lau, chổi lau nhỏ và trong một số trường hợp là chổi lau có tay cầm mở rộng. 

Hoà dung dịch chuyên dụng với nước trong một chiếc xô thật dày, xem bao bì chai để kết hợp một lượng thích hợp. Thông thường tỷ lệ tương tự với tỷ lệ pha dung dịch vệ sinh xe hơi.

cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Bước tiếp theo, bạn nhúng khăn hoặc chổi lau vào hỗn hợp dung dịch và nước rồi nhẹ nhàng lau các bề mặt. Nếu các tấm pin năng lượng được chia thành các ô nhỏ thì bạn có thể dùng khăn lau hoặc chổi lau nhỏ để thực hiện việc vệ sinh. Tuy nhiên, nếu các tấm pin mặt trời của bạn khá lớn, bề mặt rộng, bạn nên sử dụng một cây lau khác có tay cầm mở rộng. 

Lưu ý rằng, không được để dung dịch sót lại trên các tấm pin mặt trời vì điều này có thể chặn số lượng ánh sáng mặt trời mà chúng sẽ hấp thụ, giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về vệ sinh pin năng lượng mặt trời mà CHEAPEA đã cung cấp cho bạn. Việc bảo trì hệ thống pin năng lượng mặt trời là công việc rất quan trọng và cực kỳ cần thiết để đảm bảo cho hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Vì vậy, hãy tiến hành vệ sinh pin năng lượng mặt trời định kỳ và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ này uy tín, chất lượng nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Linh Linh

Linh Linh

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

ceh1639540511
Pin NLMT

Top 5 pin sạc năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Sạc năng lượng mặt trời là một trong những từ khóa “hot” nhất trên google trong những ngày gần đây.
pin-nang-luong-mat-troi-1508452050
Pin NLMT

Giá pin năng lượng mặt trời

Tìm hiểu tấm pin năng lượng mặt trời Tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Tấm pin năng lượng