Pin NLMT

Thông tin từ A-Z về pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời hay pin quang điện (Solar panel) bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells) – là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng.

Nhờ những tiến bộ về công nghệ và sản xuất, chi phí cho các tấm pin mặt trời đã giảm mạnh trong thập kỷ qua, khiến năng lượng mặt trời trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng, việc tìm ra cách lắp thêm hệ thống năng lượng mặt trời cho mái nhà của mình có thể khiến nhiều người nản lòng.

Bởi cho cùng, đây vẫn sẽ là một khoản đầu tư lớn. Nhưng rất nhanh sau đó, bạn sẽ nhận thấy các khoản thanh toán điện nước của mình ngày càng thấp hơn. Không chỉ thế, nó đảm bảo rằng chúng ta sẽ có ít nhất một lượng điện trong thời gian mất điện, điều thường thấy trong mùa nắng nóng và hay mưa bão.

Và giờ đây, mối quan tâm đến các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà đang ngày càng gia tăng khi khi giá năng lượng tăng cũng như các mối quan tâm về biến đổi khí hậu. Bởi nhiều người đã bắt đầu lo lắng về tình trạng mất điện do thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu. Nếu bạn đang quan tâm đến năng lượng mặt trời, dưới đây là một số điều cần xem xét.

Pin năng lượng mặt trời

Mái nhà của bạn có thể lắp các tấm pin mặt trời vào hay không?

Câu hỏi nghe chừng có vẻ đơn giản, nhưng việc tìm ra câu trả lời có thể phức tạp một cách đáng ngạc nhiên. Nếu mái nhà của bạn bị che bởi cây cối rậm rạp xung quanh, những cái cây mà bạn không thể cắt bỏ, thì việc lắp các tấm pin mặt trời sẽ không tạo ra đủ điện để khiến khoản đầu tư này trở nên đáng giá. Còn nếu bạn đã lắp đặt chúng rồi, thì hãy nghĩ về việc cắt tỉa cây, bởi hệ thống có thể tạo ra nhiều điện hơn trước khá nhiều.

Tiếp đó, bạn có thể biết rằng một số chính quyền địa phương và một vài khu vực đặc biệt sẽ không cho phép bạn lắp đặt những tấm pin mặt trời lên mái nhà. Ví dụ ở các đô thị nước ngoài như thành phố NewYork, một số khu nhà không được lắp các tấm pin mặt trời mà phải giữ mái bằng, để lính cứu hỏa có thể di chuyển qua lại khi có cháy. Trong khi đó, một số khu vực cũng cấm lắp đặt các tấm pin mặt trời vì điều đó sẽ vi phạm giới hạn chiều cao trong khu vực dân cư cụ thể của thành phố. Ví dụ khu vực nhà của bạn ở trong khu di tích cổ cần bảo tồn, hạn chế sửa chữa và xây mới, đừng nghĩ tới việc lắp pin mặt trời.

Cách tiếp cận tốt nhất là hãy nói chuyện với càng nhiều người từng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời càng tốt. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người hàng xóm đã đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ, để hỏi ý kiến và xin lời khuyên

Bạn có đủ khả năng mua một bộ cài đặt pin năng lượng mặt trời không?

Ở Việt Nam hiện nay, không khó để tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, tạm bỏ qua vấn đề đâu là đơn vị uy tín, khi xem xét các đề xuất, hãy chú ý đến chi phí của hệ thống trên mỗi watt. Điều này cho bạn biết mình đang phải trả bao nhiêu cho khả năng tạo ra điện của hệ thống và cho phép bạn so sánh các gói ưu đãi khác nhau.

Chưa hết, giá cả có thể thay đổi rất nhiều do vị trí, chi phí lao động địa phương và các yếu tố khác, chẳng hạn như loại mái nhà của bạn và liệu có cần phải làm các việc khác trước khi lắp đặt hay không. Ví dụ, nếu mái nhà của bạn đã cũ hoặc bị hư hỏng, nó có thể cần được thay thế, sửa chữa trước khi có thể lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mới.

Hệ thống năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà có thể giảm hóa đơn điện nước hàng tháng, nhưng nó cũng tùy thuộc vào giá điện, mức độ sử dụng năng lượng của ngôi nhà và các chính sách của nhà nước. Càng tiết kiệm được nhiều tiền khi lắp đặt, bạn càng nhanh thu hồi vốn đầu tư hơn. Theo Vikram Aggarwal, CEO và người sáng lập của công ty năng lượng mới EnergySage, lý tưởng nhất là các hệ thống năng lượng mặt trời nên mang về đủ tiền đầu tư ban đầu cho chủ trong vòng 10 năm.

Lượng điện dư thừa mà các hệ thống năng lượng trên mái nhà tạo ra sẽ được chuyển vào lưới điện và chúng có thể bù đắp cho chủ nhà thông qua các khoản tín dụng trên hóa đơn hàng tháng. Tuy nhiên, giá trị của các khoản bán điện này có thể khác nhau tùy theo từng chính sách của địa phương.

Pin năng lượng mặt trời

Nên mua theo cách nào?

Nếu bạn có đủ khả năng để mua đứt một hệ thống năng lượng mặt trời bằng tiền mặt, thì đây chính là thỏa thuận tốt nhất. Các hệ thống được mua bằng các khoản vay hoặc thông qua hợp đồng thuê có xu hướng đắt hơn, đặc biệt là trong suốt thời hạn của hợp đồng.

Ngày nay, nhiều đơn vị đã cung ứng việc cho thuê pin mặt trời, nhưng các thỏa thuận thường không rõ ràng hoặc mang tính có lợi cho bên cung cấp.

Ưu điểm chính của việc cho thuê hệ thống pin năng lượng mặt trời là chi phí của bạn thường được cố định trong suốt thời gian của hợp đồng. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng hợp đồng thuê có thể khó để chấm dứt và nó có thể trở thành gánh nặng khi bạn bán nhà, vì người mua có thể không muốn tiếp tục hợp đồng của bạn.

Trong trường hợp vẫn muốn thuê, lời khuyên được đưa ra là bạn nên tham khảo hợp đồng và báo giá từ ba hoặc bốn nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

Có nên mua pin mặt trời không?

Thêm pin vào hệ thống năng lượng mặt trời sẽ cho phép bạn lưu trữ một phần điện năng dư thừa mà nó tạo ra để sử dụng khi mất điện hoặc vào buổi tối và ban đêm. Hệ thống năng lượng mặt trời không có pin sẽ không cung cấp cho bạn nguồn điện trong thời gian cúp điện vì hầu hết các hệ thống dân dụng đều tự động tắt khi điện lưới gặp sự cố.

Pin trữ điện có thể khá đắt tiền, đặc biệt nếu bạn muốn vận hành các thiết bị lớn và cung cấp năng lượng trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Một viên pin 10 đến 12 kilowatt giờ, có thể lưu trữ khoảng một phần ba lượng điện sử dụng hàng ngày thông thường của một ngôi nhà, có giá khoảng hơn 10.000 USD.

Có thể sử dụng ô tô điện làm pin sạc dự phòng không?

Ô tô điện đang dần phổ biến và sẽ ngày càng phổ biến hơn trong thời gian tới. Nhưng, hầu hết ô tô điện không thể cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà. Chỉ một số mẫu xe đặc biệt, như Ford F-150 Lightning và Hyundai Ioniq 5, có khả năng đó.

Nhưng nhiều chuyên gia năng lượng tin rằng cuối cùng pin xe điện sẽ phổ biến để mang điện cho căn nhà của bạn.

Ở nhiều khu vực, tình trạng mất điện kéo dài có thể chỉ xảy ra một hoặc hai lần mỗi năm. Do đó, có thể sẽ không hợp lý nếu đầu tư vào một bộ pin gia đình đắt tiền, và loại pin này thường chứa ít năng lượng hơn nhiều so với pin ô tô điện. Vì vậy, nếu có điều kiện lắp pin năng lượng mặt trời, đồng thời muốn sắm một chiếc ô tô điện, hãy nghĩ xa hơn một chút.

Nếu không lắp được tấm pin năng lượng mặt trời thì có thể mua năng lượng mặt trời được không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể tham gia một dự án năng lượng mặt trời cộng đồng, là các dự án lắp đặt hệ thống pin trên bãi đất trống hoặc trên mái nhà kho và các tòa nhà lớn. Tất nhiên tại Việt Nam, xu hướng này vẫn chưa thực sự phổ biến, nhưng nhiều khả năng sẽ được nhân rộng trong tương lai gần.

Lợi ích của lựa chọn này là bạn sẽ được mua điện với giá chiết khấu, rẻ hơn giá điện lưới. Và bạn có thể tham gia hoặc rời đi bất kỳ lúc nào.

Linh Linh

Linh Linh

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

ceh1639540511
Pin NLMT

Top 5 pin sạc năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Sạc năng lượng mặt trời là một trong những từ khóa “hot” nhất trên google trong những ngày gần đây.
pin-nang-luong-mat-troi-1508452050
Pin NLMT

Giá pin năng lượng mặt trời

Tìm hiểu tấm pin năng lượng mặt trời Tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Tấm pin năng lượng