Điện mặt trời

Ứng dụng của năng lượng mặt trời cho cuộc sống hiện đại

uu-nhuoc-diem-cua-nang-luong-tai-tao-1

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được phát hiện và biết đến từ rất sớm, tuy nhiên mãi đến thế kỉ XVIII thì chúng mới được ứng dụng vào sản xuất. Cho đến thời điểm hiện tại, hai ứng dụng chủ yếu năng lượng mặt trời là nhiệt mặt trời và điện mặt trời.

– Nhiệt mặt trời: Chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng, phục vụ cho hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió, làm nóng nước, đun nước để tạo hơi quay tubin điện, nấu ăn từ nhiệt mặt trời, xử lý nước bằng năng lượng mặt trời…

–  Điện mặt trời: Là việc chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành điện năng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất. Điện được phát dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Điện mặt trời có thể tạo ra bằng cách sử dụng pin quang điện (pin mặt trời) hoặc sử dụng điện mặt trời tập trung.

– Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo và bất tận, tuy nhiên, con người chỉ mới tận dụng được một phần rất nhỏ nguồn năng lượng này. Đây cũng là lý do mà hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu làm cách nào để khai thác nguồn năng lượng từ mặt trời này sao cho hiệu quả nhất. Hiện nay có hai phương pháp khai thác là chủ động và bị động:

– Khai thác thụ động: Sử dụng nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng, thông qua đó có thể thu được nguồn năng lượng mong muốn. Phương pháp khai thác này đã được con người sử dụng từ rất lâu.

– Khai thác chủ động: Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để thu bức xạ nhiệt mặt trời. Phương pháp khai thác này còn khá mới, chỉ phát triển mạnh vào thế kỉ XX.

Giải pháp năng lượng mặt trời có ưu điểm gì?

Năng lượng mặt trời là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời, được con người tận dụng để tạo ra những nguồn năng lượng phục vụ cho cuộc sống.

Năng lượng mặt trời và những ứng dụng thực tế từ nguồn năng lượng này mang đến nhiều ưu điểm cũng như lợi ích cho con người. Đây cũng là lý do vì sao nguồn năng lượng này ngày càng được sử dụng phổ biến.

–         Là nguồn năng lượng tái tạo

Có thể nói, bức xạ nhiệt từ ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất là vô hạn, đây là nguồn năng lượng có thể tái sinh hằng ngày, hằng tháng, hằng năm…Theo nghiên cứu của NASA, con người có thể được tận dụng ánh sáng mặt trời và những lợi ích mà ngôi sao này mang lại trong khoảng 6,5 tỷ năm nữa. Bởi vậy, con người có thể thoải mái tận dụng nguồn năng lượng này mà không cần lo lắng sẽ cạn kiệt.

         Là nguồn năng lượng sạch

Việc khai thác năng lượng mặt trời và ứng dụng chúng thành điện mặt trời hay nhiệt mặt trời đều không có hại đến môi trường. Vận hành các hệ thống điện mặt trời, nhiệt mặt trời không thải khí CO2 cũng như các khí độc hại ra môi trường tự nhiên, nhờ vậy mà góp phần giảm thiểu tình trạng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu toàn cầu.

–         Giúp tiết kiệm chi phí cho sinh hoạt, sản xuất

Đây là điều được quan tâm hàng đầu đối với các ứng dụng của năng lượng mặt trời. Sử dụng điện mặt trời, nhiệt mặt trời giúp hạn chế sử dụng điện lưới, góp phần giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng một cách hiệu quả. Với các hộ gia đình, nhà xưởng, văn phòng….có nhu cầu sử dụng điện nhiều vào ban ngày thì càng có lợi hơn nữa.

–         Dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống

Tại bất cứ nơi đâu, chỉ cần có công nghệ cùng ánh sáng mặt trời đều có thể ứng dụng rộng rãi nguồn năng lượng này, quan trọng là chúng có sẵn và miễn phí. Đây là điều kiện lý tưởng để có thể triển khai rộng rãi các mô hình điện mặt trời, nhiệt mặt trời ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, những nơi khó lắp đặt điện lưới. Tại các vùng có nhiều nắng, có thể áp dụng mô hình điện mặt trời rộng rãi để hòa với lưới điện, giúp giảm tải cho hệ thống điện lưới quốc gia.

Tại Việt Nam, nguồn năng lượng mặt trời cũng đã được ứng dụng rộng rãi, tính đến 5/2019 đã có 47 dự án điện mặt trời được thi công và hòa vào lưới điện quốc gia, các nhà máy điện mặt trời ở các tỉnh như: Ninh Thuận, Tây Ninh, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa..cũng được xây dựng ngày càng nhiều. Ngoài ra, cũng tính đến năm 2019 có 8 nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời đã và đang được tiến hành xây dựng tại Việt Nam. Những con số này thể hiện khả năng ứng  mạnh mẽ nguồn năng lượng mặt trời vào đời sống sản xuất.

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù các hệ thống điện mặt trời còn khá khiêm tốn so với thủy điện và nhiệt điện, tuy nhiên trong thời gian sắp tới, điện mặt trời chắc chắn sẽ được đẩy mạnh đầu tư, dần dần trở thành nguồn năng lượng chính khi các nguồn năng lượng như than đá, dầu mỏ, khí đốt…đang dần cạn kiệt

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Tấm năng lượng mặt trời – Thiết bị không thể thiếu cho điện mặt trời

Tấm năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin mặt trời (solar panel), pin quang điện….là thiết bị không thể thiếu nếu muốn lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời. Thành phần quan trọng nhất của pin mặt trời là silicon.

Tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm các tế bào quang điện (solar cells) có chứa các phần tử bán dẫn cảm biến ánh sáng, những phần tử này sẽ chuyển đổi năng lượng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tấm pin mặt trời hoạt động dựa trên phản ứng quang điện trong vật lý học. Lượng ánh sáng chiếu vào tấm pin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ dòng điện, hiệu điện thế, điện trở, hiệu suất của tấm pin.

Phân loại tấm năng lượng mặt trời:

–  Tấm pin đơn tinh thể: Còn gọi là pin Mono, có hiệu suất cao, độ bền cao nên giá thành đắt nhất trong các loại pin mặt trời.

– Tấm pin đa tinh thể: Còn gọi là pin Poly, có hiệu suất và độ bền thấp hơn pin đơn tinh thể, bởi vậy mà giá thành cũng thấp hơn.

–  Pin mặt trời dạng phim mỏng: Có cấu trúc đa tinh thể, hiệu suất và độ bền thấp nhất trong 3 loại pin nên cũng có giá thành rẻ nhất.

Để đảm bảo cho hệ thống điện mặt trời có thể hoạt động hiệu quả và lâu dài, cần chọn được những tấm pin năng lượng mặt trời đảm bảo chất lượng. Hiện nay, Hòa Phát Solar là đơn vị uy tín mà bạn có thể mua pin mặt trời. Pin mặt trời tại CHEAPEA là sản phẩm nhập khẩu hính hãng, đạt tiêu chuẩn và được kiểm định khắt khe.

CHEAPEA có thể cam đoan về chất lượng pin mà chúng tôi cung cấp. Pin có hiệu suất ổn định, hiệu năng tốt ngay cả khi thời tiết xấu, tuổi thọ cao…nhờ vậy mà hệ thống điện mặt trời cho gia đình, nhà trường, bệnh viện, sân bay, nhà xưởng…có thể vận hành tốt, sản lượng điện đủ để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Pin mặt trời được bảo hành trong nhiều năm, có tuổi thọ lên đến 25-30 năm.

Năng lượng mặt trời được phát hiện và ứng dụng mạnh mẽ đã mở ra một hướng đi mới, đó là sự khai thác nguồn năng lượng vô tận để phục vụ cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả. Nguồn năng lượng sạch mà mặt trời mang lại sẽ giúp giải quyết những tồn tại mà ngành công nghiệp năng lượng gặp phải, mang lại sự phát triển bền vững cho đất nước.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu về năng lượng mặt trời


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

Logo

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

 

Linh Linh

Linh Linh

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

u4
Điện mặt trời

Tại sao nên sử dụng Năng lượng mặt trời

Mặt trời chính là một nguồn năng lượng sạch và bền vững, có thể cung cấp năng lượng cho toàn
bL_f_uh61-solar-1
Điện mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích, ưu & nhược điểm năng lượng mặt trời

1. Năng lượng mặt trời là gì? Solar energy hay năng lượng mặt trời là gì? Đây là cụm từ chỉ