Điện mặt trời

Công ty điện mặt trời Uy tín tại TP. HCM | Cheapea

top-loi-ich-dien-mat-troi-1

Lắp đặt điện mặt trời để tiết kiệm điện, sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời là phương án hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại.

Quy trình lắp đặt hệ thống này không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về các vật tư. Nếu không tính toán kỹ lưỡng và thực hiện đúng kỹ thuật, hệ thống có thể làm việc kém hiệu quả, khó đạt tối đa công suất.

Vậy điện mặt trời là gì, tại sao phải sử dụng điện mặt trời, quy trình lắp đặt 1 hệ thống điện mặt trời như nào? Cần những vật tư gì để hoàn thiện? Hãy cùng CHEAPEA tìm hiểu ở bài viết dưới đây bạn nhé!

Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời là một dạng năng lượng sạch được tạo ra thông qua quá trình chuyển hóa quang năng hoặc nhiệt năng từ mặt trời. Hiểu nôn na, điện mặt trời là phát điện bằng động cơ nhiệt và pin quang điện.

Cơ chế hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để hiểu rõ cơ chế của điện mặt trời, chúng ta cần nắm rõ cấu tạo của nó, bao gồm các thành phần như:

– Hệ thống pin quang điện: Thực hiện chức năng hấp thụ và chuyển hóa quang năng thành điện năng.

– Sạc năng lượng mặt trời: Đảm bảo sạc năng lượng từ pin năng lượng mặt trời sang hệ thống ắc quy.

– Inverter (bộ biến tần): Đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện DC của pin điện mặt trời sang điện AC để sử dụng.

– Hệ thống ắc quy lưu trữ: Điện mặt trời không thể được sản xuất liên tục do mặt trời có thời gian chiếu sáng cố định. Hệ thống này lưu trữ nguồn điện đã sản xuất nhưng chưa sử dụng, rồi chuyển tới các tải tiêu thụ khi hệ thống điện không sản xuất ra điện hoặc mất điện (từ hệ thống điện lưới).

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Sau khi được lắp đặt tại các vị trí dễ lấy ánh sáng, pin điện mặt trời bắt đầu thực hiện chức năng hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành dòng điện một chiều. Dòng điện này được dẫn đến bộ biến tần (inverter) để chuyển thành dòng điện xoay chiều, cùng công suất và tần số với dòng điện từ lưới điện quốc gia.

Hệ thống này sử dụng sạc năng lượng mặt trời để sạc đầy các ắc quy lưu trữ, rồi hòa vào mạng lưới điện của nhà nước. Từ đó, cả hai nguồn điện này sẽ cùng lúc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Tại sao phải sử dụng điện mặt trời

Giảm hoá đơn tiền điện

Khi sử dụng nguồn năng lượng điện từ mặt trời thì bạn sẽ giảm được hóa đơn tiền điện hàng tháng. Thêm vào đó, nếu hệ thống tấm pin của bạn đủ lớn thì sản lượng điện năng thu được có thể thay thế hoàn toàn cho việc sử dụng điện lưới được cung cấp từ các công ty. Vì thế, việc đầu tư lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư mang lại lợi ích lâu dài cho bạn.

Kiếm lợi nhuận từ khoản đầu tư

Việc đầu tư một hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay không chỉ đơn giản dừng lại ở việc tiết kiệm nguồn tài chính, mà đây còn trở thành một nguồn đầu tư đầy tiềm năng.

Việc bạn tốn chi phí cho một lần lắp đặt hệ thống pin nhưng bạn lại có thể sử dụng nó ít nhất trong vòng 25 năm. Thêm vào đó, năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng miễn phí và nó có thể thu thập ở bất cứ vị trí và có thể bất cứ thời gian nào.

Tránh rủi ro giá điện tăng trong tương lai

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày một tăng cao, đi kèm với đó là sự gia tăng của giá điện. Mỗi năm giá điện đã tăng khoảng 7% và dự kiến con số này vẫn chưa thể dừng lại.

Việc sử dụng pin năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng giúp bạn giảm bớt sự phụ thuộc nguồn điện lưới quốc gia. Vì thế, trong tương lai, khi giá điện tăng lên thì rủi ro về mặt tài chính cho gia đình hay doanh nghiệp của bạn sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể.

Bảo vệ môi trường

Nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình cũng như các hộ kinh doanh ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, các nguồn năng lượng có sẵn để phục vụ cho quá trình tạo ra điện năng như than đá, dầu mỏ… lại đang dần cạn kiệt. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc làm mất cân bằng trong hệ sinh thái tự nhiên. Vì vậy, việc tận dụng nguồn năng lượng từ mặt trời một phần giúp cải thiện được những tác động của bàn tay con người đến môi trường.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp tăng giá trị ngôi nhà

Theo khảo sát của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, một ngôi nhà có sở hữu hệ thống pin năng lượng mặt trời có xu hướng dễ dàng bán hơn cũng như có giá cao hơn từ 5-10% so với những ngôi nhà tương tự. Khi sử dụng hệ thống pin này khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên thật hiện đại và bắt kịp xu hướng

Các thiết bị cần có khi lắp đặt 1 hệ thống điện năng lượng mặt trời

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm những thiết bị sau:

  • Các tấm pin năng lượng mặt trời.
  • Bộ chuyển đổi Inverter
  • Tủ bảo vệ CB DC và AC
  • Thiết bị kết nối giám sát từ xa
  • Dây dẫn điện DC
  • Khung giá đỡ
  • Các phụ kiện cần cho lắp đặt

Quy trình lắp đặt 1 hệ thống điện mặt trời

1. Tư vấn và khảo sát hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hệ thống điện mặt trời được chia làm 3 loại: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới: Đây là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất, sử dụng  cho các hộ gia đình, sản xuất, kinh doanh.  Lượng điện được tạo từ hệ thống sẽ cung cấp cho nhu cầu sử dụng trong gia đình vào ban ngày. Lượng điện dư thừa không sử dụng đến sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia.

Hệ thống điện mặt trời độc lập: Điện sản xuất được  tích trữ trong ắc quy. Hệ thống này phù hợp cho những nơi điện lưới không ổn định, hoặc muốn sử dụng phòng trường hợp cúp điện, có điện sử dụng vào ban đêm.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ (Hybrid): Đây là hệ thống thông minh, kết hợp giữa 2 hệ thống điện mặt trời trên, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cả ban ngày và ban đêm.
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình, đội ngũ lắp đặt sẽ tư vấn hệ thống phù hợp với các thông số cụ thể.

2. Lựa chọn hướng và góc phù hợp để lắp đặt hệ thống NLMT

Sau khi xác định hệ thống lắp đặt  là quá trình khảo sát địa điểm lắp đặt. Việc khảo sát này sẽ làm cơ sở để lên thiết kế khung giàn, hướng lắp đặt…giúp hệ thống phát huy hiệu quả cao nhất. Bằng việc tạo góc nghiêng 10-15 độ về hướng nam, giàn pin sẽ đón được ánh nắng mặt trời được nhiều nhất từ đó sản lượng điện sản xuất ra cũng ở mức cực đại.

Tại sao không được bỏ qua quá trình khảo sát thực tế trước khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời? 

– Đảm bảo cho việc lắp đặt các tấm pin lắp trên mái nhà tạo độ mát mẻ, tạo thẩm mỹ cho ngồi nhà của bạn.
– Đảm bảo hệ thống đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về điện của điện lực Việt Nam (EVN).
– Dễ dàng hơn trong việc thi công, lắp đặt hệ thống.
– Thiết kế hệ thống đúng và đủ – phù hợp nhất với điều kiện lắp đặt thực tế.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên mái nhà:

– Hệ thống pin nên được thiết kế có khoảng cách giữa pin mặt trời và mái/sàn để đảm bảo thông gió tản nhiệt. 

– Nguồn điện mà pin mặt trời phát ra là dòng điện một chiều DC ở mức có thể gây nguy hiểm do đó trong quá trình lắp đặt cần có các trang bị bảo hộ lao động phù hợp, sử dụng găng tay và giày bảo hộ khi lắp đặt.

– Không đứng lên các tấm pin có thể gây vỡ hoặc xước bề mặt kính.

– Không lắp đặt các tấm pin bị ướt hoặc lắp đặt trong điều kiện mưa gió.

– Pin phát ra điện 1 chiều nên cần chú ý đấu đúng cực trong quá trình lắp đặt.

– Đảm bảo các mối nối phải được cách điện đúng kỹ thuật.

– Hệ thống giá đỡ phải đảm báo chắc chắn trong điều kiện gió bão.

Ngoài ra, nên lựa chọn giá đỡ cho hệ thống năng lượng mặt trời, dụng loại được làm từ chất liệu inox hoặc nhôm. Vì chúng rất bền có thể sử dụng lâu dài và tạo sự chắc chắn cho bộ khung. Để đảm bảo chịu được gió bão và các tác động khắc nghiệt của thời tiết.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và nhà phân phối lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, đây là ngành hàng còn mới,  người sử dụng chưa thực sự nắm  được giá cả, chất lượng dẫn đến lắp đặt tự phát. Việc này  khiến họ không thu được lợi ích tối đa mà còn khả năng chịu nhiều rủi ro, thua lỗ.

Lắp đặt điện mặt trời

Tại sao nên chọn CHEAPEA làm đơn vị thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Để có một dự án điện năng lượng mặt trời vận hành hoàn hảo, hoạt động hiệu quả, khả năng tiết kiệm cao, bạn có thể sử dụng dịch vụ của Công ty TNHH TM & DV CHEAPEA. Đây là công ty uy tín, chuyên cung cấp các thiết bị và lắp đặt dự án điện năng lượng mặt trời. Với đội ngũ kỹ sư đông đảo, kinh nghiệm lâu năm, CHEAPEA đã và đang thực hiện các dự án trên khắp Việt Nam.

Trước khi lắp đặt, khách hàng sẽ được công ty khảo sát công trình tận nơi, tư vấn để có hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu, đảm bảo sinh lời trong tương lai. Việc thiết kế, lên khung, hoàn thiện dự án chuyên nghiệp, nhanh chóng cũng giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

Ngoài ra, CHEAPEA chú trọng lựa chọn thiết bị của các nhà cung cấp hàng đầu thế giới. Khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng, hài lòng với chế độ hậu mãi, bảo trì, bảo hành theo đúng cam kết lên đến hàng chục năm.

Việc nhập khẩu trực tiếp giúp các thiết bị của CHEAPEA có giá cả ưu đãi nhất thị trường hiện nay. Bạn có thể lựa chọn các thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính mà vẫn yên tâm về chất lượng.
Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của CHEAPEA là cách đầu tư thông minh, giá trị bền vững.

Công ty điện mặt trời uy tín tại TP. HCM

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời hãy liên hệ với công ty TNHH TM & DV CHEAPEA ngay hôm nay nhé!

Linh Linh

Linh Linh

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

u4
Điện mặt trời

Tại sao nên sử dụng Năng lượng mặt trời

Mặt trời chính là một nguồn năng lượng sạch và bền vững, có thể cung cấp năng lượng cho toàn
bL_f_uh61-solar-1
Điện mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích, ưu & nhược điểm năng lượng mặt trời

1. Năng lượng mặt trời là gì? Solar energy hay năng lượng mặt trời là gì? Đây là cụm từ chỉ