Điện mặt trời

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

pin-nlmt

Kể từ năm 1954, khi các nhà khoa học tại Bell Telephone phát hiện ra rằng silicon – một nguyên tố được tìm thấy trong cát – tạo ra điện tích khi nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, công nghệ năng lượng mặt trời đã phát triển và được hàng trăm nghìn ngôi nhà trên khắp đất nước Việt Nam áp dụng. Ngày nay, các hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp một lựa chọn rất hấp dẫn cho các gia đình và doanh nghiệp như một sự lựa chọn năng lượng sạch, giá cả phù hợp.

Nhờ sự phát triển về công nghệ và giá thành của các tấm pin mặt trời, chúng ta có thể khai thác năng lượng từ nguồn năng lượng vô tận – năng lượng mặt trời. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động rất đơn giản:

  • Vào ban ngày, các tế bào năng lượng mặt trời trong các tấm pin mặt trời của bạn hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời.
  • Các mạch bên trong tế bào thu thập năng lượng đó và biến nó thành năng lượng dòng điện một chiều (DC).
  • Điện một chiều được đưa qua một thiết bị gọi là bộ biến tần năng lượng mặt trời để chuyển nó thành điện xoay chiều (AC) có thể sử dụng được phát ra từ các ổ cắm trên tường của bạn.
  • Tất cả điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng lượng điện đó trong nhà, hoặc lưu trữ trong các bộ pin chuyên dụng hoặc phát ngược trở lại lưới điện

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu tạo từ 5 bộ phận cơ bản.

1. Tấm quang điện

Điện mặt trời là điện sản xuất từ các tấm quang điện theo nguyên lý biến đổi từ quang năng thành điện năng.

Tấm quang điện (hay còn gọi là tấm Pin mặt trời) có tên tiếng Anh là Solar panel, nó bao gồm nhiều tế bào quang điện (gọi là solar cells). Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt nhiều các cảm biến của ánh sáng là đi ốt quang, nó làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện này được ghép lại thành một khối để trở thành tấm quang điện – pin mặt trời (thông thường sẽ từ 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin).

Tấm Pin được làm từ các vật liệu có tính năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, đối với điện mặt trời mái nhà, hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 20%. Các loại pin mặt trời hiện nay được sản xuất có tuổi thọ trung bình có thể lên đến 30 năm.

Cấu tạo hệ thống điện Năng lượng mặt trời

Cấu trúc cơ bản: khung pin, lớp kính, lớp Eva. Đây là phần nặng nhất có chức năng bảo vệ và chịu lực của của tấm pin năng lượng mặt trời, duy trì độ trong suốt. Với độ dày từ trung bình là 3,3 mm tùy thuộc vào những hãng sản xuất khác nhau mà dao động từ 2-4 mm. Để lựa chọn tấm pin mặt trời chất lượng tốt cần phải chú ý đến những yếu tố như là độ cứng, độ truyền quang phổ và truyền ánh sáng. Pin tốt thì lớp kính này càng phải trong để hấp thụ ánh sáng hiệu quả, giảm tỷ lệ phản xạ ánh sáng.

Dựa trên công nghệ sản xuất, người ta chia pin mặt trời phổ biến trên thị trường thành 3 loại với hiệu suất giảm dần, bao gồm: pin mặt trời đơn tinh thể (Mono), pin mặt trời đa tinh thể (Poly) và pin mặt trời màng mỏng (Thin-Film). Hiệu suất của tấm pin mặt trời tính theo tỷ lệ chuyển đổi quang năng thành điện năng, hiệu suất càng cao thì càng sản sinh ra càng nhiều điện năng trên cùng một đơn vị diện tích. Công suất tấm pin mặt trời hiện nay có nhiều loại, dao động từ 250Wp – 600Wp.

2. Hệ thống sạc năng lượng mặt trời

Hệ thống này có nhiệm vụ chuyển từ điện từ pin mặt trời sang bình ắc quy để tích trữ điện.

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

3. Inverter

Giúp chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC), ổn định điện áp (V) và tần số dòng điện (Hz).

4. Hệ thống ắc quy

Dùng để lưu trữ nguồn điện để sử dụng thông thường tại khu vực không có điện lưới, sử dụng vào ban đêm, khi điện lưới mất hoặc hệ thống điện năng lượng mặt trời không hoạt động, hoặc khi ánh sáng mặt trời yếu.

5. Các phụ kiện năng lượng mặt trời bao gồm

Giá đỡ hệ thống pin, khung đỡ tấm pin, dây điện, thanh rail, máng che dây điện, tủ điện, …

Trên đây là cấu tạo chi tiết của hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình để khách hàng có thể hiểu rõ hơn. Nếu đang có nhu cầu lắp đặt hay muốn được báo giá chi tiết, liên hệ ngay với CHEAPEA nhé!


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

Logo

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Linh Linh

Linh Linh

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

u4
Điện mặt trời

Tại sao nên sử dụng Năng lượng mặt trời

Mặt trời chính là một nguồn năng lượng sạch và bền vững, có thể cung cấp năng lượng cho toàn
bL_f_uh61-solar-1
Điện mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích, ưu & nhược điểm năng lượng mặt trời

1. Năng lượng mặt trời là gì? Solar energy hay năng lượng mặt trời là gì? Đây là cụm từ chỉ