Trang chủ Lưu ý khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp cho biệt thự

Lưu ý khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp cho biệt thự

Lắp đặt máy nước nóng nlmt tấm phẳng chịu áp cho biệt thự là việc làm hết sức quan trọng và đáng lưu ý. Nếu muốn máy hoạt động lâu bền, không làm mất đi mỹ quan ngôi biệt thự của gia đình bạn thì hãy nắm vững những lưu ý quan trọng sau đây.

1/ Chọn vị trí lắp đặt máy

Dù máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp là dòng sản phẩm không kén vị trí lắp đặt, thế nhưng trước khi thi công hệ thống này bạn vẫn cần khảo sát trước địa hình nơi muốn lắp đặt máy. Nếu là sân thượng thì xem sân thượng có đủ diện tích để lắp đặt hay không. Còn nếu lắp trên mái biệt thự cần xác định mái đó là mái tôn hay mái ngói, có chịu được trọng lượng của máy nước nóng hay không? Bên cạnh đó, đặc tính của máy là làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời, do đó bạn nên lắp đặt máy sao cho thu được lượng nhiệt lớn nhất. Các chuyên gia kỹ thuật cho biết hướng lắp máy tốt nhất là hướng chính Nam hoặc Đông Nam.

Ngoài các yếu tố trên, vị trí lắp đặt máy năng lượng mặt trời tấm phẳng cũng phải thông thoáng, không vướng vật cản che khuất để ánh nắng mặt trời dễ dàng tiếp cận máy giúp đun sôi nước nhanh chóng.

2/ Nguồn cấp nước cần ổn định

Để máy hoạt động xuyên suốt, cung cấp đủ nước nóng cho cả gia đình thì nguồn nước lạnh đầu vào phải luôn sẵn sàng và ổn định. Theo nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp thì quá trình làm nóng nước nhờ sự đối lưu nhiệt khi nước lạnh từ trên cao chảy xuống. Do đó, để nguồn nước nóng không bị chảy ngược trở lại, bạn cần lắp thêm van một chiều vào hệ thống.

Nguyên tắc lắp đặt máy nước nóng là bồn inox chứa nước phải cao hơn, trong trường hợp nếu bồn thấp hơn thì cần lắp thêm bình nước phụ ở trên để đảm bảo luôn có nguồn nước lạnh đầu vào cho máy.

3/ Sử dụng hệ thống đường dẫn nước nóng đảm bảo

Sau khi nước đã đun sôi sẽ thông qua hệ thống ống dẫn đi đến các phòng tắm, vệ sinh, phòng bếp trong ngôi biệt thự. Do nhiệt độ của nước rất cao, nên hệ thống ống dẫn cần đảm bảo chất lượng, được làm bằng vật liệu chịu nhiệt cao cấp để ngăn chặn tình trạng nóng chảy, vỡ đường ống hoặc biến đổi dòng nước gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

4/ Sử dụng nguồn nước đầu vào sạch

Có khá nhiều trường hợp bồn chứa nước nóng bị đóng cặn, để lâu gây hại cho máy và sức khỏe người sử dụng. Nguyên nhân của tình trạng này thường do nguồn nước đầu vào có nhiều tạp chất, chưa qua xử lý. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này, gia đình bạn nên sử dụng nguồn nước sạch cho máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp. Đây cũng là một cách giúp kéo dài tuổi thọ cho máy.

Trên đây là 4 lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ khi lắp đặt và sử dụng các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời nói chung và máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp nói riêng cho biệt thự. Nắm vững những lưu ý này sẽ giúp hệ thống máy nước nóng trong căn biệt thự nhà bạn luôn hoạt động ổn định và lâu bền nhất.