Blog

Máy phay giường CNC là gì? Cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng của nó

Máy phay giường CNC là một trong những loại máy công cụ thường được sử dụng trong gia công cơ khí. Tuy nhiên, máy phay giường là gì? Cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng của nó như thế nào? Liệu bạn đã biết chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây của ATC Machinery để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Máy phay giường CNC là gì?

Máy phay giường CNC là gì?

Máy phay giường CNC là một trong các loại của máy phay CNC. Máy chủ yếu dùng để cắt gọt và gia công các phôi kim loại như sắt, nhôm, thép,…

Điểm khác biệt của máy phay giường CNC đó là có bàn máy cố định với kích thước lớn nằm trên 1 bệ máy vững chắc. Trục chính thay dao linh hoạt có thể thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc.

Trong máy phay giường, bàn máy thường di chuyển theo chiều dọc, theo phương vuông góc hướng về cùng phía trục chính (X). Trong khi đó, trục chính di chuyển linh hoạt hơn tịnh tiến qua lại và lên xuống theo hai phương còn lại (Y, Z).

Cấu tạo máy phay giường CNC

Máy phay giường khổ lớn

Máy phay giường CNC có cấu tạo gồm những bộ phận chính sau đây:

Thân đế máy

Bộ phận này có kết cấu vững chắc vì chịu lực toàn thân máy và phôi gia công. Điều này giúp đảm bảo khi thực hiện gia công không rung lắc.

Bàn máy

Bàn máy của máy phay giường CNC có kích thước rất to và dây được làm bằng thép. Nó có khả năng di chuyển lên xuống theo phương dọc, trục X. Để di chuyển thì phôi kết hợp với trục chính gia công các chi tiết chính xác.

Thân ngang và bệ, cột đôi máy

Đây là bộ phận nâng đỡ trục chính và giúp cho khung cố định. Máy phay giường khác với các máy khác là có 2 cột, bệ giúp khung máy vững chắc hơn đảm bảo độ chính xác tiêu chuẩn.

Trục chính

Trục chính là nơi gá dao và thực hiện các thao tác phay cắt gọt phôi gia công. Đây chính là bộ phận quan trọng nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến độ chính xác của chi tiết gia công. Những loại máy có trục chính toàn tự động có thể di chuyển theo các trục X, Y và Z; bàn máy đứng yên.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển được xem là bộ não của máy, là nơi điều khiển tất cả tiến trình và hoạt động gia công của máy phay giường.

Bộ phận thay dao tự động

Là bộ phận giúp thay đổi dụng cụ gia công của máy cho phù hợp. Nó sẽ đưa dao ra khỏi trục chính và thay vào đó 1 loại dao khác theo lập trình sẵn .

Các bộ phận khác

Ngoài ra, máy phay giường còn có các bộ phận khác như: máy điều hòa nhiệt độ, súng nước hoặc súng hơi, hệ thống điện công suất, súng hơi, máy tra dầu tưới, thanh ray hành trình X, Y, Z giúp di chuyển bàn máy, thanh ngang, trục chính.

Công dụng máy phay giường CNC

Ưu điểm của máy phay giường

Máy phay giường CNC thường được dùng gia công phay, cắt gọt chi tiết có trọng lượng và kích thước lớn.

Loại máy này có thể gia công chi tiết trên nhiều nguyên vật liệu khác nhau: kim loại, phi kim, gốm sứ, thép chất dẻo, vật liệu tổng hợp,…

Ưu điểm máy phay giường CNC

Máy phay giường CNC sở hữu các ưu điểm nổi bật sau đây:

Thao tác trên các vật liệu khó gia công

Máy phay giường CNC được thiết kế để gia công các phôi có kích thước lớn, dày và nặng. Cấu tạo của máy gồm có kết cấu vững chắc, giúp máy đứng vững giảm độ rung khi gia công.

Tính linh hoạt cao khi sử dụng 2 cột

Cột, đầu trục chính, thanh trượt chéo và bàn làm việc đều được phân tích và tối ưu hóa bằng thử nghiệm FEM. Điều này giúp đảm bảo độ ổn định và độ cứng cao của máy, phù hợp cho gia công các vật liệu nặng.

Năng suất gia công cao hơn

Máy phay giường CNC sở hữu bàn máy lớn và trục máy cứng cáp nên có thể gia công các chi tiết siêu trường siêu trọng nhanh hơn các máy phay CNC khác.

Độ chính xác cao khi gia công chi tiết lớn

Máy phay giường CNC có nguồn năng lượng lớn và phần đế máy vững chắc nằm dưới bàn máy. Nó giúp tiến trình thi công di chuyển các phôi có kích thước lớn lên xuống ổn định hơn không bị rung lắc và không ảnh hưởng đến quá trình gia công.

Hoạt động ổn định trong thời gian dài

Máy phay giường CNC kết hợp công nghệ CNC được điều khiển tự động bằng máy tính, không chịu tác động của con người nên luôn hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Ứng dụng máy phay giường CNC

Ứng dụng của máy phay giường

Máy phay giường CNC được ứng dụng để gia công các chi tiết như cụm đầu xe, lốc ống thép đường kính lớn, trục các-đăng, bánh đà, bánh răng, chi tiết máy, khung máy siêu trường, bồn, siêu trọng, các trục răng dài, hộp số ô tô xe máy, tấm đế lớn, khung máy cắt laser, máy trạm trộn bê tông, khung máy ép nhựa, plasma.

Ngoài ra, loại máy công cụ này còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp cần sự chính xác như chế tạo khuôn mẫu, giao thông đường sắt, hàng không vũ trụ, ô tô, máy móc dân dụng, năng lượng, quân sự, cơ khí, vật liệu y tế,…

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về khái niệm, cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng của máy phay giường CNC. Quý vị có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua các loại máy phay CNC hãy liên hệ đến công ty ATC Machinery tại đây: https://atcmachinery.com/ để được nhân viên hỗ trợ nhé. Xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ:

HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn

Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An

Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline:

Tư vấn bán hàng: 0902 419 483

Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

Khánh Linh

Khánh Linh

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ thích

Blog

Quy đổi Jun (J) sang Watt, KWh, Wh?

Quy đổi Jun (J) sang Watt, Kwh, Wh?, cách chuyển đổi các đơn vị đo năng lượng này thì ngày
Blog

1CC BẰNG BAO NHIÊU ML, LÍT, M3

Mililit (tiếng anh millilitre) ký hiệu ml là đơn vị thể tích xuất phát từ đơn vị đo thể tích