Trang chủ 5 nguyên tắc khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp

5 nguyên tắc khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp

Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc nào để đảm bảo quá trình hoạt động và vận hành của máy được thực hiện một cách tốt nhất. Tham khảo bài viết sau đây để nắm được nội dung chi tiết.

1/ Nguyên tắc bố trí nguồn nước

Yếu tố đầu tiên và cực kỳ quan trọng mà bạn cần chú ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chính là nguồn nước đầu vào. Trong trường hợp bạn lắp máy trên mái bằng thì khoảng cách giữa chân máy với mặt sàn sẽ là 1m tùy thuộc vào công trình của từng gia đình. Bạn nên nhờ thợ lắp hàn chân sắt, inox hoặc xây các cột xi măng nâng cao bồn chứa nước, giúp nguồn nước được cấp liên tục vào máy để làm nóng.

Đối với những ngôi nhà mái tôn, bạn không đặt được bồn inox lên trên thì có thể lắp các bình chứa phụ ngay trên bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp, đồng thời để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy năng lượng, bạn cần lắp thêm phao tự động.

2/ Nguyên tắc chọn hướng lắp đặt

Theo các chuyên gia thì hướng lắp đặt tốt nhất cho các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời nói chung và máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng nói riêng là hướng Nam hoặc hướng Tây. Đây là những hướng đón được ánh nắng mặt trời tốt nhất giúp máy hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó vị trí đặt máy nước nóng cũng cần thông thoáng, không có vật cản, khuất bóng.

3/ Nguyên tắc sử dụng đường cấp nước lạnh và nước nóng

Để đảm bảo máy được hoạt động tốt và an toàn nhất, bạn nên sử dụng các vật liệu đi kèm loại tốt, phù hợp với đặc tính của máy. Trong đó, đường cấp nước lạnh hãy sử dụng các loại nhựa chuyên dụng như nhựa PVC, Bình Minh. Đối với đường cấp nước nóng cần chú ý trong việc chọn chất liệu, đó phải là ống chịu nhiệt PPR – loại ống có khả năng chịu nhiệt tới 95 độ C. Nguyên liệu của ống và phụ kiện sử dụng nhựa Polypropylene Random Copolymer có độ bền cao, chống chịu nhiệt tốn và không bị han rỉ, đảm bảo an toàn, vệ sinh cho nguồn nước nóng cấp ra.

4/ Nguyên tắc lắp van 1 chiều

Cần lắp van 1 chiều trong hệ thống để đảm bảo nước lạnh và nước nóng không bị trộn lẫn với nhau. Nghĩa là khi trong bồn đã chứa nước nóng thì lượng nước nóng này sẽ nằm nguyên trong đó mà không bị chảy ngược ra nguồn nước lạnh, dẫn đến thất thoát lượng nước đã làm nóng, cũng như làm hỏng hệ thống cấp nước lạnh của máy năng lượng mặt trời.

5/ Nguyên tắc đường ống thông hơi

Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp. Các ống này sẽ giúp cho nguồn nước chảy ra một cách ổn định, giảm áp suất và tình trạng giãn nở do nhiệt lượng. Chính vì vậy, đường ống thông hơi nên có chiều cao quá đỉnh của bồn cấp nước lạnh, như vậy chúng ta sẽ không phải lo lắng nước sẽ bị tràn ra ngoài.

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản mà chúng ta cần lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng chịu áp. Ngoài ra, bạn cũng có thể vận dụng những nguyên tắc này vào lắp đặt các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời khác.